CÁC LOẠI VẢI THUN VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

Các loại vải thun

Hiện nay trên thị trường có 4 loại vải thun phổ biến:

1. Vải thun Cotton:

a) 100% cotton:

Vải cotton xuất phát chính từ vải sợi bông.

Tính chất: Hút ẩm, thấm mồ hôi tốt, giảm nhiệt avà làm mát cơ thể, thích hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam

Nhược điểm: Giá thành tương đối cao, mình vải lại cứng, có cảm giác khô. Thường là lựa chọn của các khách hàng nam. Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách pha sợi Spandex để tạo sự mềm mại cho những đường cong quyến rũ đối với các khách hàng nữ.

b) CVC: (còn gọi là cotton 65/35)

Thành phần bao gồm 65% cotton và 35% nilon (Poliester – PE). Vải sợi pha này mang tính chất của cả hai loại sợi cấu thành nên nó là sợi cotton và sợi PE.

Tính chất: Do có pha nilon nên mặc sẽ nóng hơn, ít hút ẩm nhưng mình vải lại có cảm giác mềm mại hơn. Giá thành rẻ, chất lượng tương đối, là lựa chọn của đa số khách hàng nếu không yêu cầu cao về chất lượng. Để vải có độ co dãn nhiều, người ta còn pha thêm sợi Spandex.

c) TC: ( còn gọi là Tixi, hay cotton 35/65)

Thành phần gồm 35% xơ cotton và 65% xơ PE. Với tỉ lệ pha như vậy có cảm giác ngoài độ mềm mại của vải, vẫn còn độ “đứng vải” của PE. Đây là chất liệu trung bình khi làm áo thun.

d) PE: ( Polyeste, hay còn gọi là Pê-E)

Thành phần gồm 100% sợi nilon (Poliester – PE). Tính chất: Vải không hút ẩm, mặc vào rất nóng, mình vải không đẹp nhanh bị xù lông. Tuy nhiên giá thành lại rất rẻ.

 

2. Vải Thun cá sấu: (Lacoste)

Đó cũng là vải được làm bằng vải sợi Cotton, nhưng loại vải này mắt vải dệt to hơn. Được dùng làm áo thun cổ trụ ( Áo có bâu áo, trước ngực áo có xẻ trụ và đơm 2 hột nút ) và có gắn thương hiệu Lacoste crocodie (Hình con cá sấu) mà sau này nổi tiếng khắp thế giới và đến tận ngày nay. Bây giờ mọi người thường dùng tên Con cá sấu để chỉ loại vải cotton dệt theo kiểu này.

Vải Cá sấu cũng chia gồm: Cá sấu cotton 100%; Cá sấu cotton 35/65; Cá sấu PE.

 

Cách phân biệt các loại vải thun

Để phân biệt sự khác nhau giữa các loại vải thun: 100% cotton, 65% cotton, 35% cotton, 100% PE, 95% cotton và 5% pandex…Có thể sử dụng 3 phương pháp sau:

 Phương pháp trực quan:

Vải thun sợi bông: Khi cầm thấy mềm mịn và mát tay. Vải thun sợi bông có độ đều không cao, mặt vải không bóng có xù lông nhỏ. Nếu lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi dứt không gọn. Còn khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn.

Vải thun sợi PE: Mặt sợi PE bóng, láng, sợi có độ đều cao. Nhìn trên bề mặt vải thun có cảm giác các sợi xếp song song nhau, vò nhẹ không bị nhàu.

Phương pháp nhiệt học:

Vải thun sợi bông: Do thành phần chủ yếu của nó là cellulose, vì vậy khi đốt sẽ có mùi như giấy cháy; tro vải có màu xám, mịn và tan nhanh.

Vải thun có pha giữa sợi cotton và sơi polyeste : Khi cháy nó có mùi nhựa thoang thoảng tùy theo thành phần sợi polyeste có trong vải nhiều hay ít; tro vải sẽ có 2 hình thái : một phần tan mịn, một phần bị vón cục tương tự khi đốt nhựa.

Phương pháp thử bằng nước:

Vải thun 100% cotton : Sử dụng một ít nước nhỏ lên bề mặt vải thun. Nếu thời gian thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng thì là thun 100% cotton. Còn nếu thời gian thấm hút nước càng chậm và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ, thì thành phần polyester càng nhiều.

Tags: bán buôn áo phông nam