CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VẢI

cách phân biệt vải

NHẬN BIẾT VÀ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VẢI NHƯ THẾ NÀO?

     Phân biệt vải cotton

Vải cotton là chất liệu may mặc phổ biến nhất hiện nay, do có thể được đan, dệt với độ dày, mịn, trọng lượng khác nhau nên có thể sử dụng để may hầu hết các loại trang phục. Nó cũng phù hợp với mọi vóc dáng, thích nghi tốt với tất cả các môi trường thời tiết của nước ta. Ngoài ra, vải cotton có độ bền cao, giặt nhanh khô, hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt tốt, mang đến sự thoải mái cho người mặc

*      Phân biệt vải kaki

Vai kaki có độ cứng và dày hơn nhiều so với các chất liệu khác nên thường được dùng để may quần, đồ công sở, đồng phục bảo hộ lao động... Để dễ phân biệt kaki thường có hai loại chính: có thun (co giãn) và không thun (không co giãn). Ưu điểm của loại vải này là: ít nhăn, dễ giặt ủi, cầm màu tốt.

*      Phân biệt vải kate

Vải kate là loại vải có nguồn gốc từ sợi TC, là sợi pha giữa Cotton và Polyester. Ưu điểm của loại vải này là thấm hút ẩm tốt, mặt vải phẳng mịn, và dễ dàng giặt ủi.

 

Cách  nhận biết nhanh các loại vải sợi:

Chỉ cần một thao tác đơn giản là bức ra vài sợi vải cần khảo sát (cả sợi dọc cả sợi ngang) đem đốt và quan sát để phân biệt ra các loại sợi như sau:

1)Sợi vải bông: đốt cháy nhanh, khi cháy có ngọn lửa vàng, có mùi tựa như đốt giấy, tro ra có màu xám đậm.

2) Vải tơ tằm: cháy chậm hơn vải bông, khi đốt sợi tơ co lại thành cục, ngửi có mùi khét như đốt tóc, và bị vón lại thành cục nhỏ màu nâu đen, dung  ngón tay bóp thì tan ra.

3)Vải len lông cừu : khi đốt bắt cháy không nhanh,bốc khói và tạo thành những bọt phồng phồng, rồi vón cục lại, có màu sắc đen hơi óng ánh và giòn, bóp tan ngay. Ngửi có mùi tóc cháy

4)Vải sợi vitco : bắt cháy nhanh, ngọn lửa có màu vàng, ngửi có mùi giấy đốt, rất ít tro có màu xẫm.

5)Vả sợi axetat : khi đốt có hoa lửa, bắt cháy chậm và cháy thành giọt dẻo có màu nâu đậm, không bốc cháy, sau đó nhanh chóng kết tụ thành cục màu đen, dung tay dễ bóp nát.

6)Vải sợi poliamit (nylon): dùng lửa đốt không cháy thành ngọn mà co vón lại và cháy thành từng giọt dẻo màu trắng, ngửi có mùi của rau cần, khi nguội biến thành cục cứng màu nâu nhạt, rất  khó bóp nát

Tags: bán buôn quần áo