CẢNH BÁO KHI MẶC QUẦN JEAN TRUNG QUỐC

quần jean

CẢNH BÁO KHI MẶC QUẦN JEAN TRUNG QUỐC

Có rất nhiều nhà máy ở Trung Quốc đang sử dụng công nghệ phun cát để mài quần jean (quần bò). Công nghệ này có liên quan đến một loại bệnh nguy hiểm chết người mang tên silicosis, và công nghệ này đã bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Phun cát là một kỹ thuật tăng tốc quá trình mài mòn vải được các nhà sản xuất đồ Jean sử dụng. Nó đã trở thành xu hướng vào những năm 1990 - 2000. Nhiều thương hiệu trong đó có Armani, Levi Strauss, Benetton, Mango, Burberry… đã cấm sử dụng hình thức này vào năm 2004 sau khi một bác sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện ra mối liên quan giữa việc phun cát và bệnh silicosis - căn bệnh phổi chết người với nguyên nhân là hít phải silica - một khoáng chất có trong cát.

Năm 2009, Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia sản xuất quần áo lớn của thế giới đã ban hành lệnh cấm sử dụng phương pháp phun cát. Nhưng giới sản xuất đã chuyển công nghệ này tới các quốc gia khác như Bangladesh, Pakistan hoặc Trung Quốc và một số khu vực thuộc Bắc Mỹ.

Vào năm 2011 – 2012, thực hiện 170 cuộc phỏng vấn các công nhân người Trung Quốc tại 6 cơ sở sản xuất quần áo tại Quảng Châu - khu vực sản xuất đồ jean hàng đầu Trung Quốc. Công nhân cho biết, họ vẫn mài mòn quần jean bằng súng hơi có chứa cát mài. Những người này thường phải làm việc 12 giờ mỗi ngày với mức lương khoảng 330 USD mỗi tháng để phun cát cho khoảng 500 đôi quần jean. Điều đặc biệt là một số cơ sở này lại là nhà cung ứng cho các thương hiệu thời trang phương Tây nổi tiếng.

Một công nhân đến từ nhà máy Zhongshan Yida khẳng định, công nghệ phun cát vẫn tiếp diễn tại đây mặc dù trước đó, họ đã cam kết dừng lại.

Zhongshan Yida hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì sau báo cáo, nhưng một nhà phát ngôn của Levi cho biết trên hãng tin Quartz rằng họ đã xác nhận việc Zhongshan Yida dừng sử dụng công nghệ này vào năm 2009 và loại bỏ thiết bị phun cát vào tháng 2/2012.

Hãng này cho hay, vào hồi tháng Giêng năm 2012, ban quản lý một nhà cung ứng khác của Levi đã gửi ảnh tới để chứng minh rằng tất cả các thiết bị phun cát đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho rằng, các nhà máy tại Trung Quốc đã yêu cầu công nhân giấu máy móc khi thanh tra đến kiểm tra. Sau đó lại đem ra sử dụng.

Tags: bán sỉ quần jean