LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA QUẦN JEANS

quần jean 1quần jean 2quần jean 3

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA QUẦN JEANS

Levi-Strauss được coi là cha đẻ của quần jeans, ông sinh năm 1829 trong một gia đình nghèo khó ở thành phố Buttenheim, nước Đức.

Vào năm 1850, Levi đến San Francisco - California theo cao trào tìm vàng. Califonia nằm ở trung tâm mỏ vàng nên hàng ngàn người đến đó để đào vàng và Levi đến để bán canvas cho những người đào vàng. Canvas là một loại vải dày những người thợ đào vàng cần nó để che lều trại. Vào một ngày nọ, Levi tình cờ nghe một người thợ mỏ than phiền rằng các loại quần mà anh ta đang mặc không đủ bền khi đào vàng. Từ đó, Levi nảy ra ý tưởng lấy một ít vải Canvas để may quần và những chiếc quần này đúng là những gì mà người thợ mỏ cần, chỉ trong một ngày, Levi đã bán hết toàn bộ những chiếc quần mà ông làm ra.

Khi có tiền, Levi muốn cải tiến những chiếc quần tốt hơn nên ông đã mua một loại vải chéo mềm hơn nhưng có độ bền tương tự, loại vải này có nguồn gốc từ Nimes (một thành phố ở Pháp) còn được gọi là “Serge de Nimes”. Những người thợ mỏ rất thích loại vải này và họ gọi nó là “vải denim”. Tuy nhiên, vải denim lại có một nhược điểm là không có màu, nhìn không hấp dẫn và dễ dàng bám bẩn. Để giải quyết vấn đề này, Levi đã nhuộm vải denim thành màu xanh và quần Jeans xanh ra đời từ đó.

 

Chỉ từ những mảnh vải may lều, Levi Strauss đã cắt may thành quần cho người đi đào mỏ vàng. Và sau này theo sáng kiến của một người bạn là Jacob Davis, để cho quần được bảo đảm hơn nữa ở những mối chỉ may, Levi đã cho đóng những đinh tán vào đó. Vào ngày 20-5-1873, Levi Strauss và Jacob Davis nhận bằng sáng chế cho chiếc quần với các đinh tán của họ từ Phòng Bằng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ, và đây được coi là ngày ra đời chính thức của quần jeans. Tuy nhiên lúc này Levi đặt tên cho chiếc quần của ông là "Waist overall".

Năm 1920, "Waist overall" mới được đổi thành "Blue Jeans".

Ngày nay, chiếc quần jeans đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi mọi nơi trên thế giới.

 

tags: quần jean giá sỉ